PDS trên báo quân đội nhân dân Việt Nam

Nguồn: Báo quân đội nhân dân Việt Nam: http://www.qdnd.vn/ban-doc/nhip-cau-ban-doc/khat-khao-cong-hien-470369

pds việt lên báo quân đội nhân dân

26/03/2016 10:16

 

Khát khao cống hiến

QĐND – Với thế hệ trẻ hiện nay, họ ôm ấp lý tưởng, hoài bão lớn lao và khát khao cống hiến. Để đạt được thành công, họ đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, trở ngại và dám dấn thân, khám phá, trải nghiệm để thực hiện khát vọng, lý tưởng của mình.

* BÙI NGỌC ANH, sinh viên năm 3, Trường Đại học Ngoại thương, quản lý Trung tâm Anh ngữ PAL

Vượt khó để đi tới thành công

Những ngày đầu bước chân vào giảng đường đại học, gia đình đã định hướng cho tôi sau khi ra trường sẽ vào làm công chức nhà nước. Thế nhưng, tôi đã rẽ ngang khi quyết định bảo lưu kết quả học tập để thành lập Trung tâm Anh ngữ PAL. Những khó khăn ngày đầu khởi nghiệp như: Cơ sở vật chất, tài chính, áp lực từ gia đình, bạn bè… luôn đè nặng. Không ít bạn bè cùng trang lứa cho rằng tôi bị khùng. Gia đình cũng không ủng hộ tôi. Những rào cản đó khiến tôi rất buồn và chán nản. Thế nhưng, khi tham gia Câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp Hà Nội (HYS), tôi đã tìm được cho mình người thầy hướng dẫn, người bạn đồng cảm, họ luôn lắng nghe tâm sự, chia sẻ khó khăn, buồn vui và giúp tôi hiểu sâu hơn về con đường khởi nghiệp vốn không đơn giản như mọi người nghĩ.

Bùi Ngọc Anh

Tham gia HYS từ năm 2014, những người bạn, người thầy tại đây đã tận tình hướng dẫn, giúp tôi có thêm niềm tin vào chính khả năng của mình. Bên cạnh đó, mọi người còn giới thiệu cho tôi rất nhiều mối quan hệ, giúp tôi kết nối tìm nhà tài trợ, nguồn nhân sự; tư vấn, giúp tôi hoàn thiện thủ tục pháp lý để thành lập trung tâm. Khi mới thành lập, trung tâm của tôi chỉ có 3 người. Sau hơn hai năm hoạt động, hiện nay hệ thống đã có 25 nhân sự và khoảng 80 học viên. Những thành công bước đầu đã khiến gia đình thay đổi suy nghĩ và dần đồng ý với quyết định của tôi. Trong thời gian tới, tôi sẽ phát triển thêm nhiều cơ sở đào tạo Anh ngữ nữa. Ngoài ra, tôi cũng mong muốn HYS sẽ phát triển hơn nữa, để các bạn trẻ có cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và thay đổi tư duy khi khởi nghiệp.

HOÀNG NHƯỠNG (ghi)

* ĐOÀN THỊ THÙY NHUNG, cổ đông sáng lập, Trưởng phòng Dự án, Công ty Cổ phần PDS Việt:

Thành công nhờ những người bạn đồng hành

bao_qdnd Đoàn Thị Thùy Nhung.

Đầu năm 2015, tôi và những người bạn thành lập Công ty Cổ phần PDS Việt. Những ngày đầu chưa có kinh nghiệm, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, từ kinh tế, cơ sở vật chất… và những mâu thuẫn nội bộ do không thống nhất được với nhau về chiến lược và mục tiêu phát triển. Công ty được thành lập bởi 6 người nhưng do chán nản, họ đã dần bỏ cuộc, chỉ còn lại 2 người. Những ngày tháng đó, chúng tôi phải đương đầu với nợ thuế, nợ tiền nhân sự và bản thân chúng tôi phải trực tiếp đi chuyển hàng để giảm bớt chi phí, tăng lợi nhuận cho công ty. Được sự giới thiệu của những doanh nhân đã khởi nghiệp thành công, tôi đã tìm đến và tham gia HYS. Tại đây, tôi học hỏi được rất nhiều điều từ thế hệ đàn anh, đàn chị đi trước như trang bị cho mình kiến thức về nhiều khía cạnh kinh doanh khác nhau… Ngoài những kinh nghiệm quý báu đó, mọi người còn dạy tôi cách ứng xử, giải quyết mâu thuẫn, định hướng và thống nhất mục tiêu phát triển của công ty, giúp tôi có tâm thế khởi nghiệp tốt hơn. Bên cạnh đó, tại HYS, tôi còn tìm được những đối tác tin cậy, những người bạn đồng hành giàu kinh nghiệm giúp tôi tránh những sai lầm. Hiện nay, việc kinh doanh của chúng tôi đang rất phát triển. Ngoài 6 thành viên chính thức, chúng tôi còn có 10 cộng tác viên hoạt động thường xuyên. Trong vòng 7 tháng qua, công ty đã giúp hơn 1.300 người phát triển bản thân và ổn định kinh doanh. Hiện tại, ngoài việc duy trì phát triển công ty, tôi chuẩn bị mở thêm chuỗi nhà hàng cơm chay để phát triển ý tưởng và đam mê của mình. Tôi rất biết ơn HYS và mong rằng HYS sẽ ngày càng phát triển, nhân rộng để có thể giúp thêm nhiều bạn trẻ nữa.

HOÀNG HẢI (ghi)

* TRẦN THỊ OANH, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Giáo dục Oanh Trần:

Khát vọng làm giàu và thay đổi quan niệm học tiếng Anh ở quê  hương

 Trần Thị Oanh.

Tốt nghiệp Trường Đại học Hà Nội năm 2012, không như các bạn cùng trang lứa lựa chọn TP Hà Nội là nơi lập nghiệp với nhiều cơ hội việc làm tốt, tôi quyết định trở về quê hương Thanh Hóa để mở lớp dạy tiếng Anh. Điều thôi thúc tôi là mong muốn làm giàu quê hương mình và thay đổi quan niệm học tiếng Anh nơi đây. Bởi vì, từ trước đến nay, ở Thanh Hóa quê tôi, việc dạy và học tiếng Anh vẫn theo mô-tuýp truyền thống, không mang tính ứng dụng, thực hành nhiều. Học sinh giỏi lý thuyết, nhưng lại giao tiếp rất kém, nhất là khi giao tiếp với người nước ngoài.

Khi mới bắt đầu, không có tiền để mở lớp học, tôi đã mượn tạm phòng của bố mẹ và tận dụng ít bàn ghế cũ để làm phòng học tiếng Anh. Nhưng khó khăn về tài chính chưa phải là khó khăn lớn nhất. Khó khăn nhất đối với tôi chính là định hướng đào tạo. Mong muốn mang những tư tưởng tích cực về học tiếng Anh cho người dân ở quê hương và áp dụng vào các khóa học, nhưng tôi lại chưa nhận được sự phản ứng tích cực từ người học. Đối với trẻ em, các bậc phụ huynh vẫn quan trọng điểm số chứ thường không quan tâm con mình có nghe, nói được tiếng Anh hay không. Người lớn thì lệ thuộc nhiều vào giáo viên, không có tinh thần tự giác học tập, tiếp nhận kiến thức theo kiểu truyền thống. Nhưng không vì thế mà nản lòng, tôi tiếp tục hướng dẫn, tạo động lực, hướng học viên nhiệt tình tham gia các hoạt động ngoại khóa, giao tiếp với người nước ngoài. Tuy mới đi vào hoạt động được gần 3 năm, nhưng trung tâm dạy tiếng Anh của tôi đã tạo dựng được uy tín trên địa bàn. Đã có hàng trăm khóa huấn luyện và hàng nghìn học viên ra trường với khả năng về lý thuyết và thực hành cao. Nơi đây cũng đã tạo việc làm cho nhiều bạn trẻ có khả năng và mong muốn làm việc tại quê hương như tôi. Ngoài việc chăm lo cho trung tâm tiếng Anh, tôi còn tham gia công tác thiện nguyện. Tôi cùng một số học viên mở nhiều đêm nhạc để gây quỹ từ thiện xây nhà bán trú cho học sinh ở các xã miền núi của huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa.

HUYỀN TRANG (ghi)

* Bà NGUYỄN THỊ NGỌC TRINH, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội:

Bám sát nhu cầu chính đáng của lao động trẻ

 Bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh.

 

Chúng tôi-cán bộ, nhân viên Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Hà Nội-luôn coi mình là một mắt xích của hệ thống tổ chức đoàn. Vì thế, để đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, mỗi chúng tôi phải luôn gắn bó, liên kết và phối hợp có hiệu quả thiết thực với các cơ sở đoàn trong hệ thống. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn bám sát thực tế thị trường lao động tại Hà Nội và nhu cầu chính đáng của lao động trẻ nhằm giới thiệu việc làm, học nghề phù hợp cho từng đối tượng. Năm 2015, trung tâm đã tổ chức tư vấn việc làm cho 23.192 lượt người; giới thiệu việc làm, cung ứng việc làm cho 4.630 lượt người.

Trong thời gian tới, nhu cầu về sử dụng lao động sẽ rất lớn, nhưng chất lượng lao động chưa đáp ứng một cách tương xứng. Để giúp nhiều thanh niên tìm được việc làm phù hợp, ổn định cuộc sống, chúng tôi đã đề nghị với thành phố, Thành đoàn Hà Nội cho khảo sát điều tra về thực trạng việc làm, nhu cầu tìm việc, nhu cầu học nghề của thanh niên các vùng bị thu hồi đất. Qua đó, chúng tôi sẽ đề xuất với thành phố tổ chức dạy các nghề phù hợp. Ngoài ra, trung tâm còn tổ chức dạy một số kỹ năng mềm về làm việc nhóm, lập kế hoạch, kiến thức an toàn lao động… cho các đối tượng lao động có nhu cầu trước khi họ được chủ sử dụng lao động tiếp nhận.

ĐỨC TUẤN (ghi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *